Lập trình sư là gì mọi người nhỉ?

Hi mình nghe tên gọi “Lập trình sư” thấy hay hay và thú vị. Cũng có tìm trên google thì có một bài viết về Tích Gia Văn kiểu như tiểu thuyết vậy chứ không phải định nghĩa rõ ràng. Có huynh nào rõ về tên gọi này thì định nghĩa cho mình với. :smiley:

4 Likes

Sư có nhiều nghĩa đại khái như nhà sư, sư phụ (master)… Đại khái nói về 1 người lập trình và chỉ chuyên lập trình, có thể gọi là chuyên nghiệp :smiley: ý kiến của mình là thế ! Mọi người nghĩ sao nào ?

5 Likes

Mình nghĩ đây chỉ là một tên truyện :penguin:

6 Likes

Mình cũng nghĩ giống bạn Master Programmer = Lập Trình Sư :smile:

3 Likes

Triệu hồi Lập Trình Sư
:pray: @laptrinhio :pray:

3 Likes

Đúng là truyện đọc hư cấu thiệt, nhưng nó có ý nghĩa mà bạn.

1 Like

Hi, thì mình đâu có bảo là câu chuyện ý nghĩa hay không ý nghĩa đâu. Chỉ là định nghĩa “Lập trình sư” trong đó có chút hư cấu chứ không phải là một định nghĩa chính thức. :smiley:

Lập trình sư hình như là bác Kim ở DNH đấy :smiley:

2 Likes

Tới đây mình và @conan4582 sẽ làm hẳn topic để thảo luận về vấn đề này :blush:

1 Like

“Lập trình sư” là tiểu thuyết của anh Hoàng Tô - chủ tịch hội đồng quản trị Tinh Vân group
Cuốn này được viết với bút danh “Bàn Tải Cân”

3 Likes

Hello @Tee :grinning:
I am understanding that what you are saying. According to me the term Programmer can indeed be interpreted in colorful ways and is not always officially defined. It is further about the chops and benefactions one brings to the table. :relaxed:

No you do not understand :joy:

Chữ “sư” trong cái này có 2 nghĩa,

  • sư nghĩa lả thầy
  • sư nghĩa là chuyên gia

Nếu bỏ ngoài ngữ cảnh, đọc thấy “Lập trình sư” thì mình sẽ hiểu là “Expert/Guru/Master Software Engineer”

Nếu mình nhớ không nhầm thì cái cụm “lập trình sư” thì được thốt ra từ miệng của 2 ông: hoặc là Nguyễn Thành Nam - Cựu CEO FPT hoặc Hoàng Tô - Chủ tịch Tinh Vân. Mấy ông này muốn diễn tả lập trình viên ở đẳng cấp mà nước ngoài thường hay dùng từ “Rockstar” để đề cập. Nói chung, đây là văn nói hơn là văn viết, còn về viết, tiếng Việt cho đến nay dưòng như chỉ có chữ “lập trình viên” mà thôi. Nhiều công ty không phải nhà nước họ dùng tiếng Anh trong mẩu tin tuyển dụng nên cũng không rõ lập trình sư là gì luôn, tra theo từ điển Hán - Việt thì có lẽ “sư” ở đây giống trong “kỹ sư” (người làm chuyên môn kỹ thuật") hoặc “luật sư”, suy ra có lẽ “lập trình sư” là người chuyên làm về lập trình. Tất nhiên, cấp độ ý ẹ hoặc nghiệp dư thì không ai gọi bằng từ này mà phải đạt đến mức nào đó, có lẽ ngày nay là tốt nghiệp cử nhân hoặc kỹ sư CNTT hoặc có chứng chỉ tương đương.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?