Javascript dẫn dắt newbie đến những thói quen xấu trong lập trình?

mảng trong js quá lộn xộng ko như các ngôn ngữ khác nên nếu làm quen vơi js ngay từ đầu sau này học cac c++ hay c# sẽ khó mà làm quen ngay được ngược lại nếu học một cái kiểu như c# hay java sẽ họ js dễ hơn chả hạn quan điểm cá nhân thôi nha

Quan trọng la bạn xác định học JS để làm gì, nếu tôi chú trọng chỉ muốn front-end, thì tôi học thằng js thôi, không cần lăng tăng về mấy thằng khác, còn nếu xác định là khôgn chỉ dừng lại ở front-end thì học vẫn không sao, rồi học thằng khác, rồi mapping lại xem thằng này như thế nào, thằng kia thế nào, mỗi lang nó có 1 cái grammar khác nhau.

Theo như mình được biết thì Java và C# mới đúng là Sida nha bạn. Giờ người ta bỏ OOP để theo Functional rồi.
OOP class base với OOP prototype base là khác nhau nha. Không có cái nào chuẩn hơn, nước sông không phạm nước giếng nha bạn.

Bạn học gì cũng được nha. Quan trọng là rèn luyện tư duy lập trình chứ không phải sống với một ngôn ngữ cụ thể nào. Nhất là ngành phần mềm này phát triển quá nhanh. Bạn bắt đầu với Javascript cũng rất tốt nha. Quan trọng là bạn muốn viết ứng dụng gì. Server có NodeJS, frontend có reactjs, mobile app có React Native. Ngoài ra còn viết desktop app dựa trên Electron nữa.
Right tool for right job nha. Nếu bạn rành về JS rồi thì cũng nên tìm hiểu thêm về các công nghệ mới nữa. Là lập trình viên thì học ngôn ngữ lập trình chỉ là một trong các yếu tố để trở nên giỏi hơn.

Trong trường hợp bạn chỉ biết JS thôi cũng không sao. Theo kinh nghiệm của mình thì học quá nhiều trong thời gian ngắn mà không thực hành thì dễ tẩu hỏa nhập ma lắm nha.
Javascript là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời được rất nhiều công ty lớn ưa thích nha, không phải là môn võ công ngoại đạo gì đâu.

JS không sida thì người ta đã không làm thế này :v

Bạn có dẫn chứng nào không?

Vậy cứ cho là javascript sida đi thì ngôn ngữ nào không sida. Mình nghe nói là chỉ có 2 loại ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ mà không ai sài với ngôn ngữ mà mọi người đều chê.

OOP thì nó đã có từ lâu, bây giờ lập trình hàm là tính năng thường được thêm vào các ngôn ngữ. Ví dụ Java và Scala.

LOL :rofl:
Người mà bạn phản biện chính là người viết bài mà bạn dẫn link :rofl:

2 Likes

có vấn đề gì đâu, tại bạn Hoàng củng nói JS sida. Mình cũng biết blog của bạn này lâu rồi mà. Ngôn ngữ nào cũng sida cả thôi (nếu không thì nó không cập nhật), chỉ có tư duy mới là vĩnh cửu.

1 Like

Ba cái ngôn ngữ lập trình hàm, chả biết đang trôi nổi ở chỗ nào trên bảng xếp hạng.
Ý tưởng về functional hay đấy, nhưng mình thấy OOP mới thực sự giống với cách suy nghĩ của con người. Ngôn ngữ lập trình được tạo ra để phục vụ con người nên cái gì càng “người” càng ngon thôi.

1 Like

C mới vô đối, không OOP cũng không Functional. :v

3 Likes

Javascript không làm lập trình viên trở nên tệ hơn nhưng nếu bạn là một lập trình viên tệ thì javascript không cứu được bạn.

There’s no silver bullet. Không có một mẫu hình nào là tốt nhất để giải quyết tất cả mọi vấn đề.
Và cả OOP và FP đều giống với cách suy nghĩ của con người. OOP phù hợp thiết kế các hệ thống tương tác. FP phù hợp cho xử lý dữ liệu,…

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?