Hỏi về các chương trình viết code trên Ubuntu

Em mới chuyển từ Windows qua Linux, trên Windows khi viết code em hay dùng Notepad++ , SublimeText.
Trên Ubuntu em cũng dùng SublimeText nhưng không biết còn chương trình nào khác nữa không ạ ? :grinning:

SublimeText xài được trên linux thì bạn cứ xài cho nó quen.

3 Likes

Nếu muốn thử thì có thể thử Vim và Emacs

4 Likes

Mình toàn xài gedit :smile:

2 Likes

em đang xài Subime, để chuyển qua Vim thử xem sao :grinning:

Vẫn đang hài lòng với ST3 :smile:

Tùy từng nhu cầu, mục đích thì có những lựa chọn cơ bản:

  • Nếu bác cần một thứ mà không cần quan tâm tới config, không cần phải học cách sử dụng mà có thể quẩy luôn vào code thì ổn định nhất là CodeBlock, không nặng nề như Netbean và Eclipse, nhưng cũng không qúa đơn giản như Geany.
  • Nếu bác cần một công cụ nhẹ nhàng, mạnh mẽ, nhưng nhiều tiện ích được đóng gói sẵn bởi cộng đồng khá năng động và không cần phải tốn thời làm quen nhiều thì là Sublime Text
  • Nếu bác muốn có một phong cách type khoa học, một khả năng chỉnh sửa/tạo nhanh chóng, không phân tán, tùy biến cao, khả năng mở rộng là rất mạnh bởi các plugin rất đa dạng cho mọi ngôn ngữ lập trình thì thỉnh thoảng rảnh rỗi hãy bỏ chút thời gian với Vim.
  • Nếu cần một cái gì đó ổn định của sự ổn định, mạnh mẽ thực sự của sự mạnh mẽ, một công cụ thô sơ nhưng được ví với sức mạnh của một hệ điều hành, thứ để dành cho những ai hardcode đến nỗi không cả muốn tốn thời gian để rời màn hình code làm những thứ khác vì emacs có thể làm được: nghe nhạc, gửi email, nhận notifi, browser…còn về typing, ide thì emacs tuy không type nhanh được bằng Vim, những bù lại sức mạnh của nó là không tưởng đặc biệt lợi thế cho các dự án lớn…Nhưng làm quen emacs là không dễ bởi vì để config được nó bạn cần hiểu đủ về ngôn ngữ riêng của nó là Elisp…Một khi bạn đã có thể sử dụng Emacs theo ý của mình rồi thì cộng đồng phát triển thường ví vui “Bạn là đấng Guru”…
  • Thực sự khi mới làm quen với Vim mình thấy nó quá tuyệt với một cộng đồng sôi động giàu sáng tạo từ những lập trình viên trẻ tới những chuyên gia. Như bạn biết rồi đó khi ta gặp một thứ gì đó quá tuyệt thì thường có thói quen xấu cho rằng nó là nhất không bao giờ quan tâm tới công cụ khác, ấy thế nên mới có cuộc chiến giữa Vim và Emacs, nhưng tới khi thử mở lòng và tìm hiểu xem thế giới bên kia như thế nào thì mình mới nhận ra đó là một thế giới trầm lặng hơn, đầy bí hiểm, nhưng ai đấy đều thực sự hardcode
5 Likes

Mỗi cái có một cái hay riêng, đối với mình thì emacs không chỉ là 1 editor thông thường mà nó còn như 1 IDE tích hợp vậy. Không những thế nó còn lướt web đọc manual, docs file, chat irc nữa -> còn gì tuyệt hơn…

Giờ thì chưa nhưng nếu có thời gian rảnh có lẽ sẽ đầu tư nghiêm túc tìm hiểu ngôn ngữ Lisp để config nó theo ý mình.

Còn bạn nào bảo dùng gedit, pluma hay bất kể 1 cái j đó tựa tựa như notepad ở windows thì mình không khuyến khích đâu nhé, nó quá ít tính năng, hệ thống key-bindings cũng không đồ sộ như vi,vim,emacs. Dùng để học tập hay chỉnh sửa nhanh 1 cái gì đó thì được chứ khi bắt tay nghiêm túc vào 1 project nào đó thì có lẽ không ổn tí nào.

3 Likes

Bác Nguyễn Hùng có tài liệu emacs nào hướng dẫn tận răng không? Đạt cũng muốn thử lắm nhưng mà ngại. Học vim xong rồi lười dùng emacs quá.

Anh Đạt hay quẩy họ nhà Clang thì có thể làm quen bước đầu bằng tip này, còn về tài liệu tận răng thì kiếm khá loạn vì thằng Emacs có nhiều mode, mà lại hầu như toàn tay to dùng (trầm lặng hơn cộng đồng Vim) nên chủ yếu mang tính định hướng.

2 Likes

Hôm trước đọc một blog post của trưởng dự án Clang, hình như thế, ổng bảo ổng thích vim mà nhỉ?


Anyway, Đạt cũng muốn xài thử emacs lắm.

Em hiểu mà bác, khi người ta quen 1 cái gì đó rất tốt rồi thì thường rất ngại thay đổi. VI/VIM cũng rất hay, có điều em chưa lĩnh ngộ đc nên không thể đem ra so sánh giữa 2 cái. :stuck_out_tongue:

Về tài liệu bác có thể tham khảo cuốn “Learning GNU Emacs 3rd Edition” của nxb O’Reilly, đọc cuốn này xong thừa sử dụng rồi.

Chả cần đâu xa, khi mở emacs lên thì có 1 buffer show ngay trước mắt. Trong đó có các tut, guided, manual,…

Nguồn web còn có http://emacswiki.org

1 Like

“Vim và Emacs đều tuyệt vời đến nỗi, một khi ai đã nhận ra, tận dụng và yêu sức mạnh của nó thì có thể trở thành như một đức tin tôn giáo vậy, và không thèm quan tâm xem bên kia như thế nào…Áy thế nên mới có cuộc chiến tôn giáo Vim và Emacs xảy ra bao nhiêu năm nay vẫn chưa dứt” :stuck_out_tongue_closed_eyes: …Vì vậy nhỡ đâu trưởng dự án Clang là fan của Vim (và đã từng quẩy nát bàn phím trong những trận thư hùng trên các diễn đàn thập kỉ trước :stuck_out_tongue_winking_eye:)

1 Like

em học môn hệ thống nhúng, có tải máy ảo vmware và ubuntu để chạy trên hđh linux, nhưng còn Terminal dùng để làm gì ạ?
bản chất nó có giống như phần mềm code block khi em chạy trên window không ạ?

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?