Học code được 1 năm mà thấy mất phương hướng, nản quá

mình cũng thích làm game ,nhưng dựa trên Game Engineer để hỗ trợ làm game hiệu quả, mình thấy có 2 Game Engineer mạnh như CoCos2D,Unreal Engine(c++),Unity(c#) :wink: … bạn có thể tham khảo qua mình thấy hay và khá dễ để dev game :smile:

Hiện tại thì mình chưa có ý định làm dự án cá nhân cụ thể về cái gì. Nhưng mình hướng về viết những chương trình, phần mềm hoặc game chạy được trên máy tính và thiết bị di động. Ngôn ngữ nào thì phù hợp và có thể bao trùm được ý tưởng trên vậy bạn? Dĩ nhiên là 1 ngôn ngữ nền tảng, cơ bản để bao quát mục tiêu trên. Đi sâu vào phần nào thì sẽ có những hỗ trợ khác kèm theo và mình sẽ tiếp tục bổ sung thêm kiến thức. Không biết mình hiểu vậy có đúng ko?

1 Like

K đi theo di đong nhưng theo mình biết thì Mobile có 2 hướng !
1.Android : Java thần thánh
2.IOS : Swift
Còn Window Phone thần thánh do k có thị phần nên k tính !

Nếu bạn thích nhạc nào cũng nhảy thì cứ JAVA mà phang =))

Cám ơn bạn đã tư vấn giúp

Thanh niên đẽo cày giữa đường… :))
Mình muốn làm kỹ sư nhúng ở BOSCH… Giờ lo ngồi cày C/C++
K có python, java… gì hết :))))
Ai có kinh nghiệm gì chia sẻ vs .Tks

Để viết nên 1 phần mềm hoặc game cần phải tổng hợp rất nhiều yếu tố. Ngôn ngữ chỉ là 1 phần thôi. Bạn học tùm lum ngôn ngữ nhưng mà bạn cũng đâu có biết xài để làm gì?

  • Ví dụ như game trên iOS thì phải học game engine. 1 game enigne gắn liền với ngôn ngữ mà nó đc viết nên. Unity thì C#. SpriteKit thì Swift, Cocos 2Dx thì C++. Cocos 2D thì C++.

  • Còn làm phần mềm thì phải học sử dụng SDK làm phần mềm. Ví dụ: iOS thì có Cocoa Touch framework + Swift.
    Trên máy tính thì phải học framework của OS, ví dụ Cocoa framework + Swift cho macOS.

  • Phần mềm trên máy tính người ta còn bao hàm cả web. Web thì có vô số. Python thì phải học với Django. Ruby thì với Rails. PHP thì với Zend hoặc cái nào khác cũng đc. C# thì với .NET.

Và bất cứ cái gì mình kể ở trên cũng phải tốn 1 - 2 năm để có thể tự tin sử dụng đó tạo nên những thứ mình thích. (mỗi ngày làm 8h).

Mấy cái test performance, tốc độ của ngôn ngữ, etc. 90% giai đoạn beginner - intermediate sẽ không cần quan tâm. Và hàng tá proj cũng không cần quan tâm điều đó.

5 Likes

Thật sự rất cám ơn em đã chia sẻ. 1 người lớn tuổi đang mày mò tìm hiểu về 1 cái ngành phức tạp này, đôi khi cũng rất ngại hỏi mọi người những câu ngu ngơ của newbie. Những điều em chia sẻ rất quý giá với anh.

1 Like

Bạn đừng ngại người trả lời cũng như mọi người chẳng nghĩ gì về tuổi của bạn đâu :slight_smile:

Nếu anh nói JS không phải là ngôn ngữ lập trình thì hoàn toàn sai rồi nhé.

2 Likes

Mình cũng từng một thời gian mất phương hướng trong việc code. Nhưng từ khi đi thực tập (trường bắt buộc thực tập trước khi ra trường) tự nhiên động lực nó quay lại.

Trước giờ mình code loạn cào cào cả lên, cũng chạy bình thường nhưng nó ko có quy củ gì cả. Đến khi đi thực tập cty bắt học lean code, rồi học sử dụng git để quản lý source code, những code viết ra phải có unit test, sử dụng các công cụ CI như Jenkins, rồi SonarQube kiểm tra chất lượng code.
Từ đó code viết ra nó khác hẳn, vào môi trường thực tế rồi tự nhiên biết mình thiếu gì, cần làm gì.

Chúc bạn mau tìm lại động lực cho bản thân. :grinning:

dự án cá nhân của bạn là về cái gì? Theo mình thì khi bạn biết cách thực hiện dự án của bạn rồi thì bạn có thể chọn bất cứ ngôn ngữ nào bạn thích để thực hiện nó.

Bạn học 1 năm mà có nhiều trải nghiệm là quá ok rồi.

Mình không phải dân IT nên chỉ cho lời khuyên theo quan điểm cá nhân thôi.

Bạn muốn làm việc gì?

Front-end thì Javascript, Coffeescript, Typescript,…

Backend developer thì Python, Ruby, PHP…

Nhúng thì C/C++,…

Software thì C#.Net,…

Như vậy, dựa vào nhu cầu thực tế mà học ngôn ngữ lập trình. Chứ vụ ghét, thích thì mình nghĩ từ từ quen là ghét cũng như thích( đừng ném đá mình #.#)

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?