Giải pháp nào để xây dựng một static website tích hợp cms cho site cá nhân đáp ứng accessibility?

Trong hội thì có em và một đứa nữa cũng giỏi tin nhất trong cả trung tâm nhưng một điều là đứa bạn em nó bỏ cuộc vì đơn giản nếu có học được thì cũng không xin được việc như em đã nói ở trên, các công ti không nhận người khiếm thị. Tạo site cá nhân cũng là cái tốt vì dù sao, mình có thể giúp bản thân mình có tên tuổi trên internet và sẽ thay đổi nhận thức của nhà tuyển dụng, giúp họ biết tới mình nhiều hơn. Khi có quan hệ tốt thì sẽ có sự giúp đỡ đúng lúc. Chứ dựa vào năng lực của cộng đồng thì như em đã nói, số lượng người khiếm thị như em có đam mê thì ít mà những người đó toàn là tự học và chính vì tự học nên thiếu nhiều kỹ năng, rất mất thời gian vì phải biên soạn lại tài liệu, nếu học song thì công nghệ nó đã thay đổi từ lâu rồi. Thế nên, nếu được đào tạo đúng cách thì sẽ tốt.

Nhiều người cứ nói em xa xả là có ai theo ngành này đâu? Mỗi em theo ngành đó. Cũng phải thôi, số lượng người khiếm thị biết lập trình rất ít và hầu hết, họ không xin được việc. Hiện nay, những người biết tới em là ít nên lợi ích của thương hiệu cá nhân là rất quan trọng. Ngoài ra, có rất nhiều người khiếm thị cũng có website cá nhân nhưng hầu hết là họ dùng WordPress, nếu em và anh Bình không mở khóa đó thì họ cũng không biết để tham gia.

Như em đã nói, không phải ai cũng mạnh dạn giám làm như em vì mặc dù họ có đam mê nhưng họ không giám bày tỏ vì sợ gia đình phản đối và sợ các trung tâm không thể dạy họ hay xa hơn là các công ti không nhận họ vào làm việc cho họ. Điều này cũng dễ hiểu, đa phần người khiếm thị đều do gia đình sắp đặt là làm nghề gì phải theo ý gia đình, phần lớn họ sẽ định hướng cho con cái của họ làm massage vì nó cũng phần lớn phụ thuộc vào ảnh hưởng, nhận thức của xã hội là chính. Chỉ khi có khóa học thì mới có học viên tham gia. Như anh Bình có nói: có cung ắt sẽ có cầu. Cầu thì nhiều nhưng cung chẳng thấy đâu. VÌ bản thân họ không giám bày tỏ. Em biết đây là hướng đi khó nhưng ít ra thì mình được sống với đam mê, mình là chính mình chứ không phải là người khác.

1 Like

em nhớ là trong php có một framework là Laravel. Có nhiều website sử dụng framework này. Tuy nhiên, em không biết về php và em muốn tận dụng github để lưu site cho tiện sửa khi cần. Ngoài ra, lưu trên github thì web có thể sống lâu mà không bị chết. Nếu có mất tiền thì cũng chỉ mất cái domain là ít nhất.

1 Like

Với những yêu cầu cho web động như này thì host free không có cái này đáp ứng được. Bạn có thể giải thích wordpress sinh ra rác ở điểm nào không? Và bạn đừng quá quan trọng việc blog cá nhân bị hack vì blog cá nhân database chỉ lưu bài viết, comment, … ngoài ra còn lưu gì nữa đâu nên trong database có gì thì nó đã show ra ngoài hết rồi. Hacker cũng không bao giờ hack blog cá nhân làm gì cả.

2 Likes

Em muốn tích hợp những tính năng liên quan tới accessibility và các tính năng khác để tạo sự khác biệt cho site cá nhân như video call, voice chat, text to speech, việc cài nhiều plugin hay theme để đáp ứng những yêu cầu đó thì khả năng web load sẽ chậm và so với code tay còn tệ hơn. Nhưng nếu code tay thì em lại không biết php thì chỉ còn cách dùng site tĩnh. TTs thì có google tts còn những thứ khác thì phải cài thêm plugin. Trong khi đó, những site code tay có thể đáp ứng wcag mà không phải cài thêm những thứ bên ngoài. Em đã làm một site bằng WordPress đầy đủ những tính năng mà em cần (chưa kể những thứ nâng cao như voice chat, video call,…) thì nó đã mất hơn một chục cái plugin rồi. Về theme thì do dùng theme nhẹ nên sẽ đỡ nhưng một điều đáng lo ngại hơn là khi em search google thì nó có rất nhiều bài viết liên quan tới xóa rác trong database của WordPress chứ không phải web code bằng laravel hay các cms khác như nukeviet. Dẫn chứng thì anh em có thể tham khảo bài này:


Ngoài ra, còn có rất nhiều bài viết tương tự, chỉ cần gõ với từ khóa rọn rác database trên google thì nó toàn ra những bài viết về dọn rác database của WordPress chứ những cms khác lại không có. Em đã từng thử cài nukeviet và thấy nó load web nhanh hơn so với các cms khác như joomlar hay drupal. mặc dù, nukeviet không accessible bằng WordPress nhưng nó đã giải quyết vấn đề của em về tốc độ load. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là việc tùy biến nukeviet sẽ khó hơn cũng như vấn đề WCAG là chưa giải quyết. Thế nên, em nghĩ cần có một giải pháp an toàn hơn lúc này. Hiện tại, về ứng dụng dù là mobile hay web thì ở VN chỉ có 10% ứng dụng là accessible còn lại 90% ứng dụng ở Vn thì disability không thể tiếp cận được. Ở Vn có trang Nguoibanso.vn là website đầu tiên ở Vn áp dụng tiêu chuẩn WCAG của W3C. Vì vậy, em muốn một website phải đáp ứng được những thứ đó, đương nhiên vì em cũng là người khuyết tật mà nên cần phải có những tiêu chuẩn đó thì mình mới dễ làm chủ và vận hành website tốt được.

1 Like

Em ví dụ cụ thể hơn để anh em dễ hiểu nha, em có một anh bạn cũng là người khiếm thị và đang sử dụng nukeviet để xây dựng website của mình, ngoài việc update các tính năng mặc định của nukeviet, anh ấy còn tự code thêm các thứ khác để nó có thể accessible hơn. Tuy nhiên, cách đây 1 năm site của anh ấy bị hack. Site này đã hoạt động từ năm 2013 tới giờ rồi. Nếu nói là site cá nhân không bị hack thì không thuyết phục cho lắm. Lúc em đọc nhiều bài viết trên google thì họ nói là WordPress dễ bị hack do là mã nguồn mở và bảo mật kém. Đồng nghĩa với việc, các cms khác như nukeviet cũng có thể bị tấn công. Trường hợp này, anh Toản cũng bị rồi. Mang tiếng đó là site cá nhân mà lại do người khiếm thị quản trị mà vẫn bị hack như thường. Thế nên, không có chuyện là không ai thèm hack site cá nhân. Đây là website của anh ấy:


Bây giờ, nó đã khôi phục. Nhiều người nói code tay không bị hack thì cũng sai vì website của thư viện sách nói hướng dương cũng bị tấn công mặc dù, nó code tay và xây dựng trên framework hẳn hoi. Rõ ràng, nếu bảo là site cá nhân mà không bị hack thì em cũng khó có sức thuyết phục. Bây giờ họ đã phải thay đổi tên miền: https://thuviensachnoihuongduong.com. Đó là những dẫn chứng để giải thích cho vấn đề này.

Về kinh tế thì hiện tại em chỉ có tiền mặt chứ tài khoản ngân hàng không có vì như em đã nói ở những comment trước, ngân hàng không cho người khiếm thị mở tài khoản vì lý do của họ là người khuyết tật không có hành vi năng lực dân sự, ngoài ra, họ yêu cầu phải có người bảo lãnh thì mới cho mở và họ chỉ cho phép giao dịch ở chi nhánh của họ chứ các chi nhánh khác thì không cho hoặc họ còn cấm sử dụng internet banking. Tuy nhiên, với công nghệ phát triển thì bọn em có thể sử dụng những thứ đó. Thời đại 4.0 mà tư duy theo kiểu 0.4 thì mệt lắm. Cũng phải mà, cho tới bây giờ vẫn còn người hỏi em là không nhìn thấy thì dùng công nghệ kiểu gì? Nhiều câu ngớ ngẩn. Trong khi đó, trên thế giới họ biết thừa điều đó là bình thường vì ai cũng có quyền tiếp cận công nghệ một cách bình đẳng.

1 Like

Tóm tắt: Bạn muốn xây dựng web cá nhân, cần tìm giải pháp

Yêu cầu:

  • load phải nhanh
  • có đủ tính năng trên đời, đến cả video call
  • có cms để quản lý nội dung, hỗ trợ markdown
  • hỗ trợ WCAG
  • không dùng database để không bị hack
  • deploy được trên vercel cho đỡ tốn tiền host
  • bảo mật? riêng tư, kiểm soát tốt
  • dễ dàng tuỳ biến, mở rộng tính năng về sau
  • sử dụng static site

Bạn chọn/định hướng dùng static site với lý do:

  • bạn chỉ biết html,
  • bạn muốn dễ làm, dễ quản lý, dễ sử dụng
  • bạn muốn bảo mật dữ liệu? cho web site giới thiệu bản thân
  • bạn muốn tiết kiệm chi phí
  • bạn không có tài khoản ngân hàng và cũng ngại đi làm
  • bạn sợ dùng wordpress dữ liệu phình to, và khả năng tuỳ biến thấp
  • host trên github thì sống được lâu

Ngoài ra bạn còn đưa ra những kiến thức mới, kiểu như:

  • express framework làm backEnd và react làm frontEnd rồi kết hợp hai phần này với nhau là quá đủ. Đưa lên github là chạy ngon lành
  • static site để đơn giản hóa mọi thứ (gì?)

Chốt lại là không có giải pháp cho vấn đề của bạn
Cách bạn trả lời người khác cứ như bạn đã nắm, hiểu rõ các công nghệ rồi, nên chắc cũng không cần ai tư vấn nữa
Nên close được rồi, chứ càng tư vấn lại càng nhàm

6 Likes

Tất cả mọi thứ anh tóm tắt lại khá đầy đủ. Tuy nhiên, em phải nói thêm là không phải em ngại làm thẻ ngân hàng mà ngân hàng không cho người khiếm thị mở tài khoản và phát hành thẻ. Tóm cái váy lại là họ làm khó disability.

Ngoài ra, ngoài tích hợp hai framework là express và react thì sử dụng Firebase để lưu chữ giữ liệu, cái đó anh còn thiếu.

học bò chưa xong đã lo học chạy. đừng tham lam. làm cái site cá nhân với static site generator cho xong đi rồi tính tiếp. host bởi github page, thêm thằng cloudflare làm WAF sợ hack hiếc quái gì. còn sợ thiếu này, sợ hack kia thì thôi đóng cửa về bán tăm, tẩm quất. mát xa cho lành. làm mà cứ sợ thì thôi, khỏi làm cho khoẻ.

3 Likes

Đã là con người thì ai cũng muốn mình khác biệt, cũng muốn mình hoàn hảo để có sự nổi bật trên internet và như em đã nói những gì em phỏng vấn ở Aptech là những thứ em muốn, nếu cứ nói như anh thì có đào ba tấc đất thì em cũng không làm nghề dơ bẩn đó. Nếu cần thì em sẽ sống đúng với đam mê của mình chứ không làm những việc trái với luân thường đạo lý, những việc tán tận lương tâm. Ở đây, ai đọc bài của em ở Aptech rồi thì cũng hiểu rõ quan điểm nhất quán của em rồi, em sẽ không nhắc lại ở topic này nữa. Nếu cảm thấy không giúp được thì miễn bàn còn giúp được thì hãng nói.

Nếu cần thì em cũng chia sẻ lại để mọi người có cái nhìn tổng quát, cái nhìn của em là cái nhìn có chiều hướng đi lên và em là người có tầm nhìn chiến lược. Đã xác định xây dựng website lâu dài thì phải đáp ứng những quy chuẩn đó. Muốn khách hàng khuyết tật quan tâm tới mình thì phải đáp ứng WCAG. Về bảo mật thì em không chê static site vì nó bản chất không có host và database để hack nhưng cái đáng buồn của static site là khó quản lý.

Em là người thực dụng chứ không phải là làm web cho vui. Thế nên, em cần có sự chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Sau này, đỡ phải update vì static site update đã khó và mất thời gian. Nếu em dùng netlify thì sẽ không có chuyện là em phải lên forum để thảo luận nhưng do em dùng vercel nên nó không có cms.

Quan điểm nhất quán của em là không làm massage và không đi theo con đường phản cách mạng, phải có tư tưởng vững vàng luôn đi theo lý tưởng đường lối thế kỉ XXI và vứt bỏ quá khứ để hướng tới tương lai, thế nên, đam mê của em thì vẫn là của em không ai có quyền được sâm phạm, cưỡng đoạt tạo hóa đã cho em cái duyên với IT (code đạo), thế nên, phải quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền được đi làm dev.

Bài Viết ở đây, anh em có thể đọc lại và ngẫm

thread cũ sang thread mới nó không đi đến giải quyết vấn đề như tiêu đề thread. Có hai giải pháp cho bạn. Một là thuê người viết cho chắc ăn. Hai là tự học đàng hoàng để có sản phẩm (theo roadmap của anh em đã nêu trên). Chứ bàn công nghệ rồi reply nhàm đưa các link không liên quan thấy bức xúc dễ sợ. Nói thì phải suy nghĩ, tự ái thì không bao giờ tiến bộ. Vậy nhé.

3 Likes

tôi thì cũng rất nể trọng việc bạn vươn lên như vậy. nhưng tôi thấy bạn quá ảo tưởng và cái tôi quá cao vì thấy bạn bị khiếm thị mà làm được web. nói thẳng với bạn luôn là bạn đề ra chiến lược dài hạn, nhưng bỏ luôn cái chiến lược ngắn hạn thì 2 chữ thành công chắc nó cũng dài hạn.
ngoài ra việc làm những trang web cơ bản bằng static site generator mà bạn coi cho vui (?), rồi chê quản lý khó thì tôi cũng nghĩ bạn nên coi lại trình độ lập trình của bạn xem có đúng là kỹ sư chưa, hay là công nhân code.
chung quy bớt cái tôi đi, còn không nghe nữa thì chịu. chúc bạn sớm tiếp đất và đón thành công ở ngày mai.

3 Likes

Để lưu site trên Github dưới dạng static bạn có thể tham khảo bài này : https://anonyviet.com/cach-tao-website-bang-github-trong-15-phut/

Hoặc bạn cũng có thể lưu cấu trúc website trên Github rồi dùng JavaScript ở phía client hoặc tải về bởi máy chủ web server của bạn , phân tích rồi render ra nội dung website của bạn .
Thay vì tạo các bảng để lưu dữ liệu thì giờ bạn lưu nó dưới dạng JSON,XLM…rồi lưu nó trên Github
Ví dụ với JSON

{"id":1,
"title_page": "Sample Title page",
"description":"Sample description Page",
"author":"admin",
"content": "Sample Content  ",
}

Trong trường hợp bạn không có nhiều tiền có thể canh đợt giảm giá, khuyến mại để mua .Chi phí rất thấp tầm 5 đến 12 USD mỗi năm cho một gói host hoặc VPS còn tên miền thì khoảng 0.8 USD đến 7 USD cho năm đầu !
Tham khảo : https://canhme.com/

Mình có đọc post của bạn thì bạn biết mỗi HTML, đó chỉ là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.Thực sự thì nó là quá ít để làm bất cứ điều gì,Bạn cần học lập trình ,bất cứ ngôn ngữ nào cũng được miễn là thấy phù hợp.Còn không thì bạn nên sử dụng Wordpress, nó có một thư viện khổng lồ plugin,theme…để bạn cài đặt và sử dụng.
Những thứ bạn cần học : HTML,JavaScript,CSS để tạo giao diện website.Còn Backend thì bạn dùng ngôn ngữ nào cũng được , kể cả C++
Chúc vui vẻ !

4 Likes

Cảm ơn anh, tuy tự code nó hơi cực nhưng ít nhất thì nó cũng giúp em giải quyết tất cả các yêu cầu của một website cá nhân đáp ứng mọi thứ em cần bao gồm cả việc nó accessible nữa. Em có tham khảo một website bán hàng và một vài website cá nhân ở trên f8 và em thấy nó phù hợp với mình. Tuy nhiên, kỹ năng của em quá kém nên sẽ khó nhưng trung quy lại vẫn tốt hơn là dùng mỗi html. Em đã từng nghe qua về MongoDB nhưng em thực sự khó hình dung ra vì từ trước đến nay thì em hay tiếp xúc với những thứ như sql chứ cái MongoDB em cũng chưa hình dung ra và em cũng không biết nó lưu dưới file mở rộng là cái gì? Theo em cách học lập trình tốt nhất chỉ có thực hành nhưng nói thì dễ nhưng làm thì khó vì như em đã nói ở topic

giúp đỡ người khiếm thị muốn học lập trình

Thì em có chia sẻ là hiện tại những tài liệu mà người khiếm thị có thể tiếp cận được bằng tiếng Việt là không có còn tài liệu nước ngoài là dư sức nhưng khổ lỗi tiếng Anh của em kém nên khó có thể đọc được tài liệu dạng này. Em đang sử dụng github và vercel còn nếu như anh nói là em dùng WordPress thì nó khá ổn và accessible có nhiều người khiếm thị cũng làm bằng cái này. Tuy nhiên, em biết mua ở stable host nó rất rẻ và nhiều người khiếm thị cũng mua ở đó. Điều đáng ngại là không phải ngân hàng nào cũng cho người khiếm thị mở tài khoản. Đợt trước, em có sử dụng cake và khi họ biết em là người khiếm thị thì họ khóa tài khoản của em luôn. Họ gửi email thông báo là em không đủ điều kiện để định danh tài khoản. Biết rằng, kiếm tiền online phải có thẻ quốc tế nhưng ngay cả thẻ nội địa còn khó làm. Lý do em có tài khoản là do cake họ làm được online và phát hành thẻ tại nhà nên người khiếm thị cũng lách được chứ ra tại quầy thì họ làm khó. VÌ để nâng cấp tài khoản và định danh tài khoản nên em phải ra quầy nhưng khổ lỗi họ lại không cho em định danh chỉ vì em là người khuyết tật. Thứ hai, họ bắt buộc em phải có người bảo lãnh tài khoản nhưng tiền của mình mà do người khác quản lý thì thà không dùng nữa còn hơn. Dù sao thì cũng cảm ơn anh đã tư vấn giải pháp giúp em ạ.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?