Cơ chế nhà quản lý nhận biết và kiểm soát được 1 app đã được cài đặt trên 1 điện thoại ít nhất 1 lần như thế nào?

Em đang tò mò tìm hiểu trên điện thoại , tại sao khi cài 1 app trên máy , gỡ ra cài lại thì nó phân biệt được là máy đã cài rồi , vậy cơ chế của nó làm việc như thế nào xin mọi người lý giải giúp em với ạ !

  • Mỗi máy có một mã riêng (IMEI, ID…)
  • Khi cài đặt thường thì bạn phải đăng nhập bằng account của bạn.
    Mỗi lần cài nó lưu lại thông tin trên server. Nên việc kiểm tra không khó.
1 Like

Ý em không phải vậy .app đây là app bình thường không đăng nhập bằng account chỉ tải về dùng thôi .
Nhưng tại sao nhà phát triển họ biết được mình đã từng cài đặt trên máy đó rồi .
Nhưng nếu máy khôi phục về trạng thái khi mới mua tức là factory reset thì nhà phát triển không biết được máy đó từng cài app này.
Câu hỏi đặt ra là có cơ chế ngầm nào đó đang hoạt động kiểm soát đọc , nghe,nhìn điện thoại của ta.khi ta cài app đó , dù gỡ ra thì 1 phần nào đó vẫn tồn tại mãi trong máy không thể nào gỡ được.

Trên điện thoại thì mình không biết, nhưng mình ví dụ thử trên hệ điều hành thông thường như windows 7.
Khi cài đặt ứng dụng xong rồi gỡ ra, một số config registry vẫn còn lưu lại (mở regedit để xem), hoặc một số config khác còn lưu ở đâu đó trong máy tùy vào ứng dụng. Nên ứng dụng có thể tự kiểm tra được.

Trên điện thoại chắc cũng tương tự (mình nghĩ thế)

1 Like

Nếu tương tự thì file nào nó quản lý nó làm sao có thể triệt để được nó … và ảnh hưởng của nó có xấu gì trên điện thoại của chúng ta không ? như 1 phần mềm gián điệp chả hạn ( cái này nói cho thì tương lai hiện tại theo mình nghĩ chưa có…:sweat_smile:)

nếu pm offline thì chắc nó ghi vào đâu đó, lúc gỡ app cũng k xóa hết đc, còn pm online thì dễ r, mỗi máy đều có id riêng, chỉ việc get ra gửi lên server

1 Like

Điện thoại khác thì ko biết nhưng Android thì khi code có 1 hàm sử dụng để lưu lại 1 mã ngẫu nhiên.

randomUUID()

Refer : http://developer.android.com/intl/vi/reference/java/util/UUID.html

-> Hàm này sẽ gen ra 1 chuỗi mã hóa theo chuẩn RFC mỗi khi bạn cài đặt lại app với package đó lần nữa, mỗi lần cài lại app thì chuỗi này sẽ khác nhau.

Sau khi có số đó bạn sẽ gửi chuỗi này lên Server để lưu và tìm cách nào đó mã hóa hoặc lưu vào 1 nơi nào đó trong bộ nhớ của điện thoại để kiểm tra sau này.

Bạn để ý thấy 1 số phần mềm trong giới MMO hay dùng có thể fake IMEI, Fake UUID là vậy

4 Likes

Vậy cho mình hỏi cái phần mà nó lưu trữ trong máy là nó nằm ở đâu , tại sao khi gỡ chúng ta lại không tác động lên nó được ,nó phân quyền kiểu gì hay vậy ta.?

Lưu trữ có thể nằm trong SdCard, hoặc nằm trong phân vùng bộ nhớ trong của điện thoại.

Cái đó tùy vào Coder họ sẽ đặt và lưu ở đâu, kiểu như bạn tải 1 bản nhạc từ ZingMp3 thì nó lưu vào Sdcard/Zingmp3

Còn tải ứng dụng từ chrome thì nó lưu vào SdCard/Download vậy

Quanh đi quẩn lại nó sẽ nằm trong bộ nhớ trong mà thôi.

2 Likes

muốn tháo thì nói cho rồi. che dấu làm gì.

Bạn biết cách tác động vào dữ liệu mà nó “theo dõi” điện thoại của mình đó chưa

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?