Cần hướng dẫn cài đặt MinGW vào sublime text 3

Mình đã có sẵn sublime text 3 rùi mà mình muốn học c++ luôn cho tiện,mình cũng đã tìm hiểu trên mạng muốn học C thì phải cài MinGW gì đó vào thì mới dùng được . Vậy ai bit chỉ mình với nhé!
Nhân tiện cho mình hỏi luôn là viết c++ trên sublime text có khác gì với mấy chương trình viết code khác ko . hihi

1 Like

Clion còn win thì visual studio mà táng

1 Like

Sublime text là 1 text editor (có mỗi tính năng edit file text thôi). Sử dụng Text Editor cũng có cái hay riêng (khởi động nhanh, nhẹ tốn ít RAM, cảm giác dùng Text Editor gõ code giống như dùng kiếm gỗ mà vẫn có tính sát thương kẻ thù …)

Nếu trên Linux thì bạn không cần cài đặt gì thêm mà sử dụng Build System của Sublime
1- Tools > Build System > New Build System
2- Sử dụng build command sau

{
    "cmd": ["g++", "${file}", "-o", "${file_path}/${file_base_name}"],
    "file_regex": "^(..[^:]*):([0-9]+):?([0-9]+)?:? (.*)$",
    "working_dir": "${file_path}",
    "selector": "source.c, source.c++",
    "shell": "true",
    "variants":
    [
        {
            "name": "Run",
            "cmd": ["start", "$file_base_name"]
        }
    ]
}

Build sử dụng g++ để build và link file (nó sẽ tự detect file_path, file_name nhờ các biến hệ thống và context)
3- Save file với tên C++.sublime-build trong thư mục {Sublime_appdata_folder}/Packages/User
(Windows là: C:\Users<username>\AppData\Roaming\Sublime Text 3)

Việc cài MingW là để sử dụng g++ thôi (trên Windows hình như là gcc, không nhớ lắm vì cực ít dùng Windows). Còn nếu không thích dùng g++ thì có thể dùng các chương trình build khác như MSBuild (msbuild.exe), devenv, nmake (đều của Microsoft), Cmake, …

2 Likes

Trong Sublime Text 3 đã có sẵn Build System cho C++ và một số ngôn ngữ khác, chỉ cần cài dặt MinGW, sau đó cài đặt thêm đường dẫn Path trong En
Cách làm:

  • Cài đặt MinGW (có thể tải MinGW hoặc sử dụng MinGW sẵn có trong các IDE khác như devC, codeblocks
  • Right click Computer -> Properties -> Advanced system settings
  • Trong tab Advanced click “Enviroment Variables…”
  • Phần System Variables, tìm mục Path, double click vào (hoặc chọn nó rồi click Edit
  • Trong edit, bấm End về cuối cùng, gõ chấm phẩy “;” và sau đó paste đường dẫn đến thư mục MinGW/bin mà bạn đang có và save.

Một số lưu ý nhé:

  • Nó chỉ là 1 editor, nó không có hỗ trợ recommend code như các IDE hiện nay -> phải nhớ rõ cú pháp của các hàm, đặt biệt là các hàm template STL.
  • Khi run trên sublime text 3, nó không hỗ trợ console window cho phép nhập trực tiếp, nên chỉ sử có thể nhập trong file, sau đó đọc dữ liệu từ file lên thôi (hoặc cũng có thể là có cách nhập nhưng mình không biết)
  • Về cú pháp thì đương nhiên là không khác so với các ct code khác như DevC, Codeblock và các IDE sử dụng bộ compiler MinGW. Nhưng sẽ khác với VS (hay nói ngược lại là VS khác so với mấy thằng khác) vì compiler nó sử dụng là VS C++, được config lại một số phần để phù hợp với môi trường phát triển mà Microsoft đề ra.

Hình ảnh demo (mình sử dụng Win10, từ Win8 trở xuống thì bước cuối nó hơi khác 1 chút, nó k hiện table như vậy mà chỉ hiện trong 1 textbox, phải edit trong textbox như hướng dẫn ở trên. Còn win10 thế này thì chỉ cần click New sau đó paste đường dẫn vào là xong
p/s: ở đây, trong máy mình đã có sẵn CB nên mình sử dụng MinGW của nó luôn chứ không cài mới MinGW. Trường hợp cài mới MinGW thì thư mục MinGW thường mặc định là C:\MinGW

3 Likes

1- Có khá nhiều plugin cho phép auto-complete các core function. Mình hay dùng https://packagecontrol.io/packages/C%2B%2B%20Starting%20Kit. Tuy nhiên, nếu function của mình ở file khác thì nó không scan được (chưa thử các plugin khác)
2- Vẫn có thể chạy với param đầu vào. Cho thêm biến param vào cuối là được.

1 Like

ý là custom input, nhất là 1 array lớn
chứ dùng para ở argument của main thì không nói gì rồi

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?