Cài đặt môi trường để chạy ReactJs

huong dan reactjs

Chào mọi người, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một thư viện front-end được phát triển bởi Facebook đó là ReactJs. React được sử dụng để xử lý ở tầng view cho các website và mobile app, cho phép ta tạo nên các Reusable UI components. React là 1 trong những thư viện JS phổ biến nhất hiện nay, có nền tảng vững chắc cùng với 1 cộng đồng developer vô cùng lớn đằng sau nó. Bạn sẽ không hối hận khi học nó đâu, không dong dài nữa chúng ta bắt đầu thôi.

Bài 1: ReactJs - Environment Setup

Cách 1: Thiết lập môi trường Nodejs.

  1. Đầu tiên các bạn cần cài đặt Node.js để tạo môi trường chạy React, việc cài đặt rất đơn giản và nhanh chóng nên các bạn cứ yên tâm. 
  2.  Tạo 1 folder ngoài desktop vào trong folder đè shift nhấn chuột phải chọn như hình.
    huong dan reactjs
  3. Tiếp theo gõ các dòng lệnh sau để tạo project 
  4. npm install -g create-react-app
    create-react-app my-app  

    Các dòng lệnh sẽ tạo cho ta 1 project tên là my-app và install các module và lib cần thiết cho chúng ta.

  5. Vào thư mục src xóa hết các file trong đó.
  6. Sau đó tạo mới 1 file index.js và App.js, trong App.js các bạn nhập:
import React from 'react';
class App extends React.Component {
render
() {
return (
<div>
Hello World!!!
</div>
);
}
}
export default App;
Đây là React component đầu tiên của chúng ta, chúng ta sẽ tìm hiểu component là gì ở các bài sau, component này là App sẽ render Hello World ra màn hình.
Tiếp theo trong index.js ta code:
import React from 'react';
import ReactDOM from 'react-dom';
import App from './App.jsx';
ReactDOM.render(<App />, document.getElementById(‘root’));

Bạn thắc mắc không biết Id root ở đâu>? Bạn để ý trong project mình có 1 thư mục là public, bạn mở nó ra thấy 1 file index.html mở nó ra và bạn sẽ thấy 1 div với id root như hình:
huong dan reactjs

Đây là file HTML chính của ta, tất cả component sẽ được render ra đây.
6. Running the Server:
 Các bạn mở cmd lên và gõ lệnh: npm start.
reactjs
Bingo!!!! Kết quả đây.

Kết thúc bài 1 ở đây, các bạn hãy thực hành thêm, thay đổi tg App để nó render ra thêm các thẻ khác như <p> <a>... hay thêm 1 tg div nua trong html với id khác 'root2' 'root3' rồi cho render như div root xem sao. Sau đó hãy xem tiếp Bài 2: ReactJs - JSX.
Nếu có thắc mắc hay lỗi gì về React các bạn để lại comment nha, mình sẽ trả lời trong vòng 24h.

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?