Cách mà tôi học một công nghệ mới

Là một lập trình viên chắc hẳn ai cũng từng phải học hay tiếp cận một công nghệ mới. Nếu công nghệ đó có người đi trước dẫn lối thì chúc mừng bạn, bạn đã là người may mắn. Nếu công nghệ hoàn toàn mới với công ty cũng như bản thân bạn thì bạn phải trải qua một cảm nhận không mấy dễ chịu. Nhưng mà yên tâm đi sau khi bạn có thể làm chủ được công nghệ qua quá trình tự học này thì kiến thức và trình độ của bạn đã đạt tới một cảnh giới mới.

Vấn đề chẳng có gì để nói khi bạn có thời gian tìm hiểu và thực hành một điều gì mới. Vấn đề là thời gian bạn có rất ngắn, nhiều thì bạn có 3 ngày đến 1 tuần. Ít thì bạn chỉ có 1 ngày để bắt đầu làm với nó. Đến đây có lẽ bạn bắt đầu sợ rồi đúng không.

Bản thân mình với công nghệ power platform ở bài viết trước mình chỉ có duy nhất một buổi chiều với nó. Vì là công nghệ mới và khá ít tài liệu, cộng động lại không có nhiều nên mình gặp khá nhiều khó khăn.

Dưới đây là một số tips mà mình ngộ ra được trong quá trình học một công nghệ mới, hi vọng có thể giúp ích được các bạn trong quá trình tự học một cách nhanh và hiệu quả nhất nhé!

Đầu tiên, chỉ với một keyword công nghệ mình thường search google với từ khoá đó dưới dạng hình ảnh. Từ một người chưa biết gì sau khi tìm kiếm hình hảnh mình bắt đầu mường tượng nó là cái gì, những stack công nghệ liên quan đến từ khoá đó, nó giúp tôi hình dung được cái nhìn tổng quát và các mối tương quan của một công nghệ mới nào đó.

Từ cái hình dung về công nghệ với hình ảnh ở trên mình bắt đầu tìm đến sách, hoặc tìm kiếm các trang document chính thức của công nghệ đó (thường một công nghệ nào ra mắt sẽ đều có tài liệu chính quy liên quan. Mục đích lúc này không phải là học từ A tới Z với đống tài liệu đó mà là mình xem phần mục lục. Thường mình sẽ đọc một hết một lượt mục lục và ghi chú lại toàn bộ mục lục đó nhằm định hướng được thứ tự học trước học sau của một công nghệ. Với bước này mình thường dùng mind map để ghi chú, nó giúp mình có cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ mà mình hướng đến. Một bức tranh toàn cảnh sẽ giúp bạn nắm được công nghệ này một cách nhanh nhất có thể, hơn nữa nó còn giúp bạn xâu chuỗi các kiến thức mà bạn sẽ học tới đây.

Tiếp đến sau khi ghi chú lại những danh mục theo thứ tự học rồi thì giờ mình sẽ đọc lướt một lượt nhằm mục đích nhặt ra những từ khoá và định nghĩa quan trọng của công nghệ đó. Thường muốn nắm được một công nghệ bạn phải hiểu được những mảnh ghép nhỏ trong công nghệ đó, và bước này sẽ giúp bạn nhặt và hiểu được từng mảnh ghép nhỏ trong một bức tranh tổng quát trên. Với mỗi từ khoá mình tìm được mình tiếp tục ghi chú lại và tiếp tục search google với từ khoá nhỏ như vậy nhằm hiểu thêm rõ ràng hơn về mảnh ghép nhỏ này. Đọc đến đây bạn có thể hình dung với việc chia để trị, chia nhỏ kiến thức lớn thành những kiến thức nhỏ hơn và tiếp tục một vòng lặp với những kiến thức nhỏ này trước. Với điểm này nếu bạn có hỏi một ai đó cũng sẽ dễ dàng hơn, bạn có bức tranh tổng quát ở bước 1, bạn có lộ trình và trình tự học ở bước 2, bạn có ngữ cảnh và những mảnh ghép nhỏ ở bước 3, khi này việc đặt câu hỏi của bạn sẽ sát sườn hơn và làm cho người trả lời cũng dễ dàng có thể giúp bạn hơn.


Đọc tiếp tại:
http://blog.ntechdevelopers.com/cach-ma-toi-hoc-mot-cong-nghe-moi/

4 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?