[Video] C++ Bài 32 - Số ngẫu nhiên

em dùng Dev C++ nhưng em code cout và endl nó báo lỗi.hic.

Em gửi code lên anh xem thử

#include <stdio.h>

main()
{
    int soduong,soam;
    for (int i=0; i<1000000; i++) {
        int rand(SoNgauNhien);
        cout << SoNgauNhien << endl;
    }
}

Em code như vậy mà em k biết sai ở đâu.hic.

A mới sửa lại code của em cho dễ nhìn, lần sau em xem cách sử dụng markdown.

Bài của em 1/2 là C, 1/2 là C++ làm sao mà chạy được em. Em đang học C hay C++.
Trong C ta dùng printfscanf
Trong C++ ta dùng coutcin

2 Likes

Thư viện #include stdio.h dùng cho các hàm nhập và xuất trong C bạn ạ.

   printf("Số Ngẫu Nhiên", SoNgauNhien);

Muốn dùng hàm xuất cout<< bạn cần thư viện #include iostream của C++

   std:: cout<<SoNgauNhien<<std::endl;
1 Like

vâng. em đang học C nên em k để ý bài này dùng cho C++. Em cảm ơn anh ạ :))

3 Likes

Anh @ltd cho em hỏi, tham số 0 trong hàm time() nó có ý nghĩa gì thế và mình có thể sử dụng tham số kiểu khác được hok ạ ?

Bỏ số 0 vào có nghĩa là bỏ qua tham số đó, tức là không dùng tham số đó. Có thể thay 0 bằng NULL

time(NULL);

Ngoài ra, nếu em muốn lấy thời gian, lưu vào một biến timer thì ta có 2 cách tương đương như sau:

time_t timer;
time(&timer);

Tương đương

time_t timer;
timer = time(NULL); // time(0);

khi này timer sẽ giữ giá trị của thời gian hiện tại.

1 Like

Sao em chạy trong devC++ nó toàn báo lỗi

#include<iostream>
#include<time.h>

using namespace std;

int main()
{
	
	//srand(time(0));
	for (int i = 0; i < 10; i++)
	{
		int soNgauNhien = rand();
		cout<< soNgauNhien <<endl;
	}
	return 0;
}

Cho em hỏi anh là vì sao em đọc một số tài liệu thì hàm rand() cần phải khai báo thư viện cstdlib mà trong khi đó theo cách anh làm trong video thì anh lại không khai báo thư viện đấy mà vẫn không báo lỗi vậy? Em cảm ơn :slight_smile:

em đang xem video c của anh anh có thể cho em biết lý do các bài về sau anh không dùng ide nữa không anh @ltd

À, là vì có nhiều bạn nhầm lẫn nghĩ rằng code C là phải có Dev C. Cứ hỏi anh làm video Dev C hoài, nên anh bỏ luôn cái CodeBlocks để cho các bạn ấy thấy rằng dùng command line cũng được.

Cái đấy em chả hiểu anh ạ.

Em có thể tạo một topic hỏi riêng về vấn đề em không hiểu, anh sẽ giải thích :slight_smile:

powershell chỉ thao tác được với các tệp trên ổ c thôi đúng không anh

Ổ nào cũng thao tác được em à.

thí dụ em muon thao tac voi o d chang han cu phap la gi vay ha anh

Dùng lệnh quen thuộc CD để chuyển đổi thư mục hiện hành :sweat_smile:
Xem thêm: https://www.sophos.com/en-us/support/knowledgebase/13195.aspx

1 Like

như thế này à anh cd .\

vang nhưng em dùng lệnh cd… để thoát ra em thấy mã được là ổ c à

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?