Nhập và xuất dữ liệu

#include <iostream>
using namespace std;


int main() {

	int a, b, c;
	cout << "Nhap 3 so a, b, c :" << endl;
	cin >> a >> b >> c;
	cout << "Trung binh cong 3 so = " << (a + b + c) / 3 << endl;


	system("pause");

	return 0;
}

mn cho em hỏi là nếu làm thế này thì nhập số thập phân ns sẽ bị lỗi vậy làm thế nào ạ

Cậu khai báo các biến a, b, c với kiểu float là được.

Hope it helps!

2 Likes

b cho mình hỏi tại sao b = 0 lại vô nghiệm?
về mặt toán học nó hoàn toàn đúng ?

Phương trình bậc nhất nếu a = 0 != b: 0x = b

Vậy có giá trị nào nhân với 0 để ra 1 số khác 0?

1 Like

Có lấn cấn gì đấy nhỉ?
Rõ bạn trên bảo là:
a == 0 && b == 0 thì vô số nghiệm.
a == 0 && b != 0 thì vô nghiệm.
a != 0 thì nghiệm là -b/a.

Trường hợp bạn bảo b == 0 vô nghiệm không có trong ở bài viết của bạn ấy.

Câu 1: dùng float thay cho int để có thể hiện được điểm phẩy


Kết quả:
image

Câu 2:
image
Kết quả: sẽ có thêm 2 trường hợp khác xảy ra như vô số nghiệm và vô nghiệm nhưng vì chưa học thêm các phần khác nên mình chưa thể đưa 2 trường hợp đó vào bài được
image
Trường hợp vô nghiệm và vô số nghiệm IDE báo:
image

Mong nhận được lời góp ý và nhận xét từ mọi người. Mình xin cảm ơn!

Cậu chia cho 0 phải không?
Cậu buộc phải xét các điều kiện a == 0 && b == 0, a == 0 && b != 0. Chỉ khi a != 0 cậu mới tính nghiệm.

Hope it helps!

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?