Tại sao giảng viên không làm cho cty để có lương cao hơn so với việc giảng dạy?

Hi ! Cho em hỏi về một vấn đề nhạy cảm tí mà không tiện hỏi trực tiếp các thầy cô giảng viên. Lâu nay em vẫn thắc mắc tại sao các thầy cô IT chuyên môn giỏi như vậy sao không làm ở cty để có lương cao hơn so với việc giảng dạy cho trường nhà nước ạ ? Em thấy các thầy cô kỹ năng code cực siêu, code không cần nhắc lệnh, code trên command line vèo vèo, demo cả một trang web cơ bản từ khâu viết backEnd, frontEnd, thiết kế database cho đến thuê hosting, đăng kí tên miền chỉ trong vài tiết học. Hầu như nắm rất chắc lý thuyết. Em thường nghe thầy cô trẻ kể về mức lương ngành IT. Vậy tại sao các thầy cô không làm cho cty, doanh nghiệp mà lại làm GV hợp đồng, không biên chế, chấp nhận lương thấp, trợ cấp ít, không thưởng tết, tháng 13,… Tương tự em học các môn kinh tế thường nghe GV vẽ ra con đường làm giàu không khó. Chỉ cần vay vốn rồi đầu tư này nọ,… Bla… Bla… nhưng vẫn thắc mắc đó : tại sao thầy cô không tự mở cty làm chủ mà lại đi dạy với mức lương chỉ đủ sống. Em không có ý đả kích, chỉ là thắc mắc không biết hỏi ai nên tham khảo ý kiến của mọi người ! Không biết có ai đã từng có câu hỏi như em không ạ ?

6 Likes

Bạn còn là sinh viên chưa đi làm nên thiếu kinh nghiệm nên việc thắc mắc vậy là bình thường, ngày trước tôi cũng vậy, nhưng ngày trước tôi gan lì lắm, hỏi thẳng mặt luôn, tôi cho biết thầy cũ là Phạm Văn Sim Anh, tôi quý thầy, ai search sẽ biết thầy dạy gì ở đâu. Thầy cũng nói cho tôi biết là “cái em thấy vậy nhưng chưa chắc đã là vậy, cái mọi người phơi bầy rành rành trước mắt cũng chưa chắc đã là vậy”.
Lúc đó tự nhận ngu vì chưa hiểu, hỏi nữa thì thầy nói đi làm đừng đi dạy giống thầy khắc hiểu, đúng thật giờ đã hiểu. Những cái bạn thấy thầy cô cao siêu nói hơi mất tôn trọng chút, những thứ đó rất đơn giản, ai đi làm cũng làm được như vậy cả, mặt khác những cái đó thầy cô chỉ có 1 barebone lâu lâu mới update, ko phải là cứ dạy lớp mới là làm mới hoàn toàn đâu, còn bạn thấy code ào ào ko cần nhắc lệnh thì khi bạn đi làm chừng 3 năm bạn cũng sẽ làm được như vậy, thậm chí có thể type 2 keyboard cùng lúc mà ko cần nhìn, kiểu như learn by heart ấy, cứ bài cũ dạy lại hoài sao ko thuộc được?

15 Likes

Đầy ra chứ ai bảo không làm.
Lương trong lương ngoài mỗi tháng mấy chục củ đấy chứ đừng đùa.

Nhưng người ta chỉ làm dạng cố vấn hoặc hợp tác thôi chứ không bỏ dạy. Bởi đơn giản là:

Làm chân ngoài ngoài có tiền.
Làm chân trong có địa vị xã hội.

15 Likes

1 câu hỏi hay, cần lắm 1 thầy/cô vào để chia sẽ suy nghĩ cho chúng em định hướng tương lai :relaxed:. Mà theo mình thì các thầy cô hẳn là vừa đi dạy vừa nhận dự án riêng, lương ăn hai ba đầu. :smile:

8 Likes

Không có ý công kích cá nhân hay gì, nhưng mà đã là sinh viên rồi mà bạn hỏi cái này thì thiệt không biết trả lời sao luôn.

11 Likes

ngoài dạy ở trường các thầy cô còn làm dự án riêng đấy, chỉ là bạn không biết thôi.

11 Likes

Hi BeBong
Cái đó theo mình 80-20. Chỉ với 20% nỗ lực bạn có thể hoàn thiện 80% sản phẩm nhưng để 20% thì cần 80% nỗ lực.

8 Likes

Mấy tip làm giàu mấy thằng giàu thật nó giấu chứ ko ai chia sẻ đâu =)).

13 Likes

Theo cá nhân, anh có một vài lý do:

  1. Thầy cô giáo yêu thích việc dạy học trò, mong muốn được chia sẻ tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.
  2. Với vai trò là giảng viên, nó cũng bổ trợ rất nhiều cho công việc bên ngoài.

Thu nhập anh nghĩ từ nghề giáo có thể không nhiều, nhưng về phía bổ trợ cho công ty và dự án ngoài có thể rất tốt. Nguồn nhân lực IT chất lượng VN không dễ tìm, với vai trò Giảng Viên, thầy cô dễ dàng tiếp cận nguồn nhân lực này. Điều này 2 bên cùng có lợi: sinh viên được thầy cô giáo giúp đỡ tiếp cận thực hành và vừa liên hệ được kiến thức chuyên môn. Ở nước ngoài, mô hình liên kết doanh nghiệp và nhà trường(bao gồm giảng viên) sẽ xuất hiện nhiều hơn, còn ở VN thì anh thấy chủ yếu ở ngành IT mới có. Nếu ngành nghề nào ở VN cũng gắn kết được mối quan hệ này thì chất lượng lao động của VN sẽ nâng lên rõ rệt.

13 Likes

Đơn giản bởi vì họ là người dạy không phải người làm.

Cái gì muốn quý, nó phải hiếm
kiến thức đã được dạy thực hành đại trà trong trương lớp rồi thì không còn gì là hiếm nữa

Những kỹ năng thầy dạy bạn cao siêu với bạn chứ không cao siêu với doanh nghiệp.
Đó thường là các bài mẫu nên việc gõ code nhanh và thuộc từng bước là dễ hiểu.

Việc code được như vậy chỉ giúp bạn vào vị trí junior thôi.
Chắc chắn thầy giáo bạn không muốn vào làm junior rồi, mà doanh nghiệp họ sẽ tuyển bạn chứ không phải thầy bạn vì bạn trẻ hơn

Vị trí lương cao là senior đòi hỏi có kinh nghiệm thực tế sâu nơi kiến thức chưa được phổ biến.

Hơn nữa ngành IT này vị trí cao thường nghiêng sang quản lý team, quan hệ với đối tác v.v… chứ không đơn thuần là code.

8 Likes

Bạn trên hơi lạc đề rồi đó, mà chính sự lạc đề đó làm mình có cảm giác bạn đang xem thường các giảng viên đại học. Mình có cảm tưởng bạn đang nghĩ trình độ các thầy cô ấy chỉ ở mức junior vậy.

9 Likes

có lẽ là nhà có điều kiện nên mới học lên tiến sĩ giáo sư gì đó thiên về nghiên cứu hơn mới đi dạy lâu năm như vậy, ko thích tiền chỉ thích nghiên cứu bài khó, ví dụ như cái ông giáo sư toán học người Nga gì chê 1 triệu đô đó =] À mà chắc giáo sư tiến sĩ iq cao quá :V nên ko làm chung với công nhân code được vì rất chán, mà lên manager thì ko có khả năng quản lý :V

mà đa số chắc đang đi làm rồi được mời đi dạy để kiếm thêm tí tiền =] hoặc để hiểu vấn đề sâu hơn, ví dụ như ông nào đó nói nếu bạn chưa giải thích được cho người khác hiểu vấn đề tức là bạn chưa hiểu rõ vấn đề đó :V

10 Likes

Hình như em là sinh viên
Tôn sư trọng đạo thế là tốt.

Anh đi làm gần 20 năm, có vài bạn dạy ở BK và PTIT nên cũng hiểu đôi phần.
Anh cũng tôn trọng các giảng viên đại học nhưng không tôn thờ.

Ở đây người hỏi nói là phục khả năng code nhanh, thuê hosting v.v… thì anh bảo đó là kỹ năng junior.
Em bảo anh lạc đề thế sao em không trả lời câu hỏi của người hỏi đi.
tại sao giảng viên không đi làm mà kiếm nhiều tiền hơn vậy

11 Likes

Giảng viên kinh tế nói về chuyện đầu tư và vay vốn chứ có phải giảng viên IT đâu :penguin:

8 Likes

Thì ông thầy kinh tế ổng biết giá cổ phẩn có tăng, có giảm; nhưng ổng đâu có biết thời điểm tăng, giảm là lúc nào đâu để đi bán, mua cổ phần. :v

Vì ổng đoán không được nên ổng mới đi dạy, nếu ổng nhạy với thông tin từ thị trường tài chính thì ổng bỏ nghề rồi á. :v

9 Likes

Có vẻ như có gì đó hiểu lầm, em đang nhắc reply của bạn An gì đấy chứ không phải của anh.
Bạn kia có vẻ vừa edit lại reply nên gây hiểu lầm.

10 Likes

Bởi vậy, cách nói quan trọng hơn nội dung.

11 Likes

:smile: Topic này có mình tui tên An thôi nha, mà tui cũng đâu có sửa reply ???

9 Likes

Ông thầy trường mình bảo đi dạy được nghỉ lễ, tết nhiều hơn,

9 Likes


Hình như xóa rồi hay sao ấy :smiley:

7 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?