Các phần mềm open source kiếm tiền từ đâu?

hi ! Em xin phép có 2 câu hỏi ạ :

 1. Có framework nào phiên bản trả phí không hay tất cả đều free ?
 2. Các phần mềm open source kiếm tiền từ đâu ?

===> theo em hiểu thì có 3 lý do :

 1. dùng tiền trợ cấp của chính phủ hoặc các tổ chức cực lớn, các công ty cực giàu (không có gì ngoài tiền) VD : redhat, Microsoft, google … hay chính phủ Mỹ trợ cấp hàng tháng hàng triệu đô cũng không vấn đề gì. Nhận tiền từ việc donate của các cá nhân trên toàn thế giới, mỗi người một ít.

 2. các project open source được phát triển từ các bác dev code vì đam mê, không cần tiền.

 3. Các công ty lớn cung cấp các mã nguồn mở để thế giới phụ thuộc vào nền tảng của mình và kinh doanh các dịch vụ khác ( thuyết âm mưu ). Microsoft có .NET Core là phiên bản open source với mục đích muốn nhiều người dùng hơn, khi nhiều Project được code bằng .NET core thì phải dùng các dịch vụ khác của Microsoft như azure. Facebook, google cũng vậy, muốn giành sự phụ thuộc về phía mình hơn.

Mong được mọi người khai sáng.

3 Likes
 1. opensource không có nghĩa chỉ là các framework, có thể là thư viện hoặc cái gì đó khác nữa
 • 2.1 Giàu không đồng nghĩa với ngu
 • 2.2 Đúng là có những người làm vì đam mê và đóng góp cho cộng đồng
 • 2.3 Đúng là người ta muốn tăng sự hiện diện của mình để kéo theo nhu cầu sử dụng các service khác, nhưng lấy ví dụ dùng .netcore thì phải xài azure thì sai

opensource vẫn có thể kiếm tiền từ các gói support của họ, bản free chỉ là tính năng cơ bản đáp ứng được cho một phần đối tượng người dùng
mà mã nguồn đóng vẫn có hàng free đó thôi

 • nguồn thu có thể đến từ support hoặc bản nâng cao trả phí, hầu hết những cái tên quen thuộc với dev đều free cho các tính năng cơ bản và tính phí cho những nhu cầu cao hơn. Ví dụ: Red hat, nginx, mariadb, mysql, các thư viện lập trình
 • nếu làm vì đam mê, mở hết thì nguồn thu có thể đến từ việc donate
 • một số opensource là project sử dụng nội bộ, sau đó được public ra ngoài cho mọi người sử dụng và contribute. vì họ làm để họ sử dụng nên cũng chả cần nguồn thu
12 Likes

Nói chung thì họ luôn có 1 nguồn khác để kiếm $ hoặc kiếm “lợi nhuận” dưới dạng khác không phải dạng $ (niềm vui, danh tiếng, data,…)

Cái họ opensource chỉ là cái phụ có cũng được không có cũng không sao, nếu cần thì khai tử; có thể chỉ opensource phần core, mượn cộng đồng để phát triển phần core ổn định hơn.

1.Có framework nào phiên bản trả phí không hay tất cả đều free ?

 • Trả phí cho phần cao cấp hoặc Free hoàn toàn.

2.Các phần mềm open source kiếm tiền từ đâu ?

 • Với cá nhân thì có thể họ kiếm tiền từ donate; kiếm danh tiếng để có profile đẹp dễ offer lương; làm vì đam mê.

 • Với tổ chức thì họ lấy data để phát triển cái khác; bán bản cao cấp, bán phần mở rộng cho cái core; thu hút nhân lực.

7 Likes

Hà Mã Tím đáng yêu nghĩ nếu như những dòng code, thuật toán chúng ta viết ra mà không dùng tới/không tạo được sản phẩm phái sinh từ nó để phát hành ra cộng đồng thì nên opensource nó với một mô tả rõ ràng.

Vì nếu code hay viết ra mà giữ private chỉ để thủ d** tinh thần thì cũng vô dụng, không hữu ích bằng code dở nhưng có người dùng hhh :yum: :yum: :yum: :yum: :yum:

Nói ngắn gọn là code chỉ hữu ích khi được public (dạng opensource hoặc dạng sản phẩm).
Ngược lại thì chỉ là draft (rác).

4 Likes

Trước hết là danh tiếng, dễ tìm việc ví dụ thực tế từ trường hợp của nhà phát triển Vue.js. Nhờ dự án này mà anh ấy được mời vào làm việc tại Meteor - trước khi tách ra vận hành riêng dự án Vue.js, và đó là lúc nói đến tiền donate. Có đến 27 công ty trả 500$ hàng tháng để đảm bảo dự án luôn được vận hành, thậm chí mốc 2k$/tháng cũng có 2 công ty.

8 Likes

Những người có đầu óc siêu thị đó thật xứng đáng được donate mạnh như thế, để đầu óc anh ấy được thoải mái và có lực để build cái khác :innocent: :stuck_out_tongue_winking_eye: :stuck_out_tongue_winking_eye:

5 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?