Ước mơ là lập trình viên di động (Android - iOS) viết được ứng dụng và game đơn giản,thì học gì?

Chào cả nhà,

Nói là ước mơ thì hơi phóng đại nhưng mong muốn nghề nghiệp của em là lập trình viên di động, em tìm hiểu thì có rất nhiều Platform, em quyết định chọn 2 Platform là iOS và Android ạ.

Nay em muốn hỏi trình tự ngôn ngữ để thuận tiện cho việc học tập 4 năm ở trường. E có tìm hiểu sơ bộ thì nên học C làm căn bản. Sau đó học Java ME , Java SE rồi tiến lên Android. Sau đó học C+ hoặc Swift để ôm ấm iOS. Em củng rất muốn học đồ họa để có thể làm game, game đơn giản kiểu 8bit ( Flappy Bird , Snake ) ấy ạ, nhưng không biết nên học phần mềm gì ??? Em củng muốn học C# để Full Stack luôn, nhưng sợ không kham nỗi trong 4 năm ĐH :smiley:

Mong cả nhà góp ý xem định hướng của em vậy có đúng con đường dành cho lập trình viên di động không ạ ?
Anh Gồ nhà em miễn phí nên e bị loạn định hướng do nhiều nguồn.

Mong được tiền bối chỉ giúp ạ, em chân thành cảm ơn và chúc mọi người thuận lợi trong công việc ^^

3 Likes

bạn có đủ thời gian và đủ nghị lực để ôm nỗi cái ước mơ lớn lao của bạn không?

1 Like

Năm nay e thi ĐH, định hướng của em là như vậy ạ. Khi có định hướng thì e sẽ có kế hoạch hoàn thành, có thể là không giỏi nhưng sẽ k học cẩu thả. Anh có thể xem giúp em định hướng của em có đúng không ạ ? Em cảm ơn anh :slight_smile:

định hướng thì mình không dám, nhưng bạn hãy giỏi một thứ đã, có thể là học C và tìm hiểu những ứng dụng sản phẩn hoặc C có thể làm được gì? khi trả lời được câu hỏi đó, bạn sẽ biết cách học các thứ còn lại một cách nhanh chóng.

Vâng ạ, em củng tìm hiểu được là giỏi C thì lên Java sẽ thoãi mái hơn :smiley: Em chỉ băng khoăn là định hướng các ngôn ngữ có đúng hay không, củng như thời gian đầu tư cho các ngôn ngữ ntn ạ, mục tiêu là năm 4 phải biết lập trình Android ạ.

chúc bạn thành công, đừng vẽ nhiều quá, hãy học đi và làm đi rồi mọi thứ sẽ có trong đầu bạn. chứ đừng hứa gì.

1 Like

vãi cả ước mơ nhiều, tớ lần mò hơn chục năm biết mỗi PHP mà giờ vẫn chưa giỏi … haizzz

android thì java, ios thì Obj-C với Swift thẳng tiến(trong trường hầu như không dạy 2 ngôn ngữ này, bỏ tiền ra mua mac hoặc có thể chạy macOS trên win để học cũng được), đó là code native thuần, những ngôn ngữ đó cũng đủ sức để code game đơn giản như bạn nói. mình thấy nên theo app trước rồi game sau vì logic game và app khác nhau. còn bạn muốn học thêm c# để lên full-stack thì cũng được java với c# gần giống nhau nên chuển đổi qua lại cũng dễ.

//học còn nhiều thích gì cứ học đó thôi ra trường thì vẫn vừa học vừa làm chứ việc học đâu thể dừng được, mình trước thích web học được tí xong chán, chuyển qua app, theo cho đến giờ và đang hăm he chuyển qua game. :smiley:

3 Likes

Vâng, cảm ơn anh.
Em qđịnh đi theo hướng lập trình di động đấy ạ. chỉ tham App và Game thôi, Web em tù lắm :frowning:
Nghe anh bảo nhà trường không dạy Obj-C + Java làm em rất mừng :blush: (đã edit ^^ )

//Dùng cái này cho giống coder. keke

ơ trường không dạy web à??? hay nhỉ.

1 Like

Anh hiểu nhầm í em rồi :smiley: Anh bảo ở trường không dạy Java + Obj-C ấy. Em thấy mừng vì nhà trường không dạy. Năm nay em mới thi ĐH/CĐ. Mở topic để lấy tinh thần + định hướng tương lai anh ạ :smiley:

1 Like

trường không dạy java, vậy dạy c# c/c++ thôi à. obj-c thì chuyện bt còn java mà cũng không dạy thì chán quá rồi.

//bọn trẻ dạo này ghê quá, bằng tuổi e a còn đang ngồi net cày game haha.

1 Like

Cấp 3 chỉ đc học Pascal thôi anh, mà Pascal nó củ chuối thế nào ấy :smile:
Mà em chưa vào ĐH mà, làm sao biết trường có dạy Java hay không, em có xem chương trình đào tạo của một số trường, không thấy đề cập Java Obj-C :frowning:

//Em củng ghiền GAME, lý do muốn làm ra game đó. :">

1 Like

ơ thế giống anh, theo cntt cũng vì mê game :smiley:

2 Likes

Game đã đầu độc biết bao nhiêu khối óc trẻ thơ, anh em mình là nạn nhân :expressionless:

1 Like

Chương trình đại học thường không có những môn rõ ràng như Lập Trình Java, Lập trình iOS, Lập trình Android mà thường là sẽ có môn phát triển ứng dụng di động hay Nhập môn phát triển Game. Tùy vào trường và tùy giảng viên bạn có thể sẽ phải áp dụng 1 ngôn ngữ lập trình nhất định hoặc tùy chọn ngôn ngữ mình thích. :smile:

Theo mình thấy lập trình game khá là khó vì đòi hỏi bạn phải giỏi thuật toán. :grin:.Căn bản là việc chơi game và lập trình game là 2 thứ hoàn toàn khác nhau :disappointed_relieved: . Chúc bạn thành công với đam mê của mình :grinning:

2 Likes

chuẩn luôn, nhắc mới nhớ trường mình c# là môn “Lập trình windows” :smiley:

game đúng là logic nó đã khó thuật toán còn khó hơn.

1 Like

Đừng sợ không đủ thời gian. hãy cố gắng tất cả có thể. cứ ước mơ đê.

2 Likes

Đừng tham nhiều qúa, nên phát triển về chất thay vì về lượng. Bỏ mấy cái C, Java ME, Java SE, C++ gì đó đi.

  • Android thì học Java và Android SDK thôi.
  • iOS thì học Swift và iOS SDK.
    Và chỉ chọn 1 trong 2.
3 Likes

Lâm có hướng đi giống minh đấy nhỉ?
Mình mới là sv năm 2 thôi, năm sau lên năm 3. Không biết những điều sắp nói đây có hoàn toàn đúng không :smiley: nhưng mình muốn chia sẻ với Lâm.
Thường thì các trường đại học không dạy riêng một ngôn ngữ nào cả (ít nhất là đối với trường mình). Đa phần họ dạy thuật toán, còn ngôn ngữ thì tự mình nghiên cứu. Trong 4 năm thì mình nghĩ bạn có thể kham hết được chừng đấy thứ, có thể là bạn sẽ không vững lắm, nhưng đủ để bạn viết ứng dụng trên smartphone thoãi mái và đủ nền tảng để bạn phát triển thêm về sau này (lúc đi làm).
Vì hướng đi của Lâm và của mình tương đồng khá nhiều nên mình cũng chia sẽ với Lâm là mình đã làm được nhưng gì:

  • Năm nhất:
  • Graphic (AI, PTS) chủ yếu là dùng để vẽ ra giao diện của app, các UI component của app. Cái này Lâm có thể tự học, càng luyện tập nhiều thì sử sụng càng thành thạo thôi :smiley: Nếu Lâm có hứng thú vào UI/UX thì nên tham khảo nhiều về các trang chuyên về nó, sẽ có khá nhiều thứ hữu ích.
  • Android + Java: kiến thức cơ bản về java vẫn có thể viết app Android tốt (Mình chẳng học gì cao siêu về java cả, chỉ học mấy thứ cơ bản như syntax của nó chẳng hạn, như vậy đủ rồi, ở trường sẽ dạy bạn tư duy để viết như thế nào), ban đầu rất khó khăn, vì mình chẳng có một tí kiến thức nào về lập trình cả, nhưng nếu bạn có đam mê thì chuyện gì cũng sẽ làm được thôi.
  • Năm hai:
  • Game: bạn có thể dùng các framework để viết, đa nền tảng. Chủ yếu là biết được logic khi viết game là như thế nào. Nếu bạn đã nắm được rồi thì mĩnh nghĩ bạn sẽ không gặp khó khăn sau này khi nghiên cứu về lĩnh vực này :smiley:
  • iOS + obj-C + (swift): lại là câu chuyện đam mê, nhưng lúc này đã dễ dàng hơn rất nhiều rồi, vì kiến thức bên Android đã giúp mình rất nhiều thứ bên này nên việc học nó cũng nhanh hơn nhiều.
  • Các năm về sau:
  • Luyện tập những cái bạn đã học được. Cộng thêm những thứ nãy sinh lúc bạn học, chỉ bạn mới biết là bạn cần học thêm thứ gì thôi :smiley:

Đó là những lời chia sẻ của mình, không biết sao mình và bạn khá tương đồng nên mình lại muốn chia sẻ với bạn :smiley: Chúc bạn thành công, thi đậu vào Đại học :smiley:

6 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?