Pascal - Một ngôn ngữ thoi thóp

tại vì bản chất là nó sắp èo rồi :stuck_out_tongue:

1 Like

Chắc vậy nên mới ít Cloud IDE hỗ trợ chứ mình thấy nhìu Cloud IDE hỗ trợ đến hàng chục ngôn ngữ khác nhau nhưng chẳng bao giờ có Pascal !
Ngày xưa u học Pascal giỏi k ? Ngày xưa mình học cái ngôn ngữ này mù tịt lun…
May mà vẫn qua môn :joy:

1 Like

mò pascal từ năm lớp 4, năm lớp 8 viết mã dài nhất, đồ họa nhất, xử lý tác vụ nhanh nhất, xong nhanh nhất lớp. Cơ mà ông thầy ổng phán cho câu:

Chuyển sang học C,C++,Java,HTML,CSS,JS, Ruby,Python,Scala,PHP,VB…
Xong đem cho ông thầy xem sản phẩm web và app Java

Không biết nói gì luôn :joy:

3 Likes

Bạn Giỏi thật …Mình bắt đầu học C++ từ năm 3 Đại Học .Tại mình k có đam mê lập trình từ bé như u nên k học sớm !
Sau này vì lỡ yêu Ubuntu nên mới học Python để xử lí mấy tác vụ linh tinh vì Ubuntu thiếu App quá trời trời lun .
Sau thì chuyển sang C++ với Qt và học vẫn dỡ lắm…Mã nguồn ví dụ dài 1 tý là không muốn đọc luôn .
Nếu nó phức tạp 1 tý nữa thì chắc chỉ có tác giải mới hiểu đc chứ mình thì chịu :joy:
Sở thích từ bé là : Văn ,Vẽ,Anh ,Sinh học, (Thực vật ) .K hiểu sao giờ nó thành : Văn ,Anh, Tin học nữa :grin:

2 Likes

rất tiếc: Mình thích toán, av và code ^^. Mình công có cảm thụ văn học, viết văn toàn 7,8 điểm :cry:
p/s: click thử vào avatar của mình xem ^^

2 Likes

Sao lại không dùng đến nhỉ? Lúc trước mình có viết một phần mềm có giao diện hẳn hoi bằng Pascal để đi thi nhé.

Mấy người giỏi ai cũng thích Toán hết … :scream:

Điểm thế là cao ùi … :sunglasses:

Giỏi thật ý …Ngưỡng mộ :scream:

1 Like

toán Đại còn đỡ, toán hình nhìn cái hình mà ức chế vê-ka-lie ra :joy:

1 Like

Mình căn bản là phần Toán bị mất gốc bắt đầu từ năm lớp 6.
Sau này,đến năm lớp 11 mới bắt đầu học lại .Do 1 bạn nữ cùng xóm chỉ dạy.Mỗi tội, k hiểu sao con đó dạy thì hiểu đc chút chút mà mấy bà cô dạy thì bó tay chịu thua luôn …
Con bé đó cũng ghét hình học :joy:

2 Likes

hoc vs gai khac bac o :joy:

3 Likes

:joy: :joy: :joy: Hi…hi… Thôi k bàn luận nữa k có bị cho hết vào Off-topic :sweat_smile:
Cảm ơn những chia sẻ của bạn :heart_eyes:

3 Likes

Xàm bạn ơi, cái gì mà lý thuyết củ chuối chứ?

2 Likes

Uhm thật mà. Quá khứ mình phải học writenln là gì … bla bla. Nói chung cái lý thuyết dư thừa quá :frowning:

2 Likes

chỉ cần cái máy bên cạnh là tự biết làm gì ^^.

2 Likes

Nếu hiểu rồi thì không cần lý thuyết, nhưng nếu chỉ biết nó dùng để làm gì thôi thì có lẽ chỉ thực hành là không đủ. Tốt nhất là vừa học lý thuyết vừa thực hành.

2 Likes

Mình k phủ nhận Pascal không bằng C/C++, Java …v.v… Tuy nhiên mình vẫn muốn đính chính vài điều trong quan điểm của chủ bài viết và một số bạn comment :slight_smile: Xin nói trước dưới đây cũng là một quan điểm cá nhân của mình:

[quote]Theo liệt kê của chủ bài viết thì mình thấy Lazarus chưa đc nhắc đến, về cơ bản thì Lazarus sử dụng Free Pascal làm complier, cộng đồng FreeP & LazarusP đều ở 1 forum nên mình nghĩ team dev là chung.
lazarus.freepascal.org
Tại sao mình lại nhắc đến Lazarus?[/quote]

  • Không chạy đa nền tảng, chỉ chạy trên nền Console của DOS hay UNIX ? Mời bạn xem qua Lazarus Pascal và FreePascal. Cả 2 đều Đa nền tảng và có khả năng tạo GUI tuy nhiên Lazarus vẫn tốt hơn. Với Lazarus/Free pascal bạn có vể viết chương trình cho Windows/Linux/MacOS/Android/iOS và cũng hỗ trợ chút ít cho server (cái này thì thôi bỏ, nó ít lắm :smile: )
    https://www.youtube.com/watch?v=DtltlNHnNMU
    github.com/jmpessoa/lazandroidmodulewizard
  • K có kiểu trả về? Vậy còn:

function a: integer;
var i: integer = 5;
begin
result:=i;
end;

  • Ngoài GUI thì pascal cũng k có OOP ? Đúng! Nhưng chỉ với TurboPascal từ những năng 198* - 199* mà các bạn đc nhà trường dạy, nếu tìm hiểu chút thì bạn cũng sẽ thay đổi quan niệm như tôi
    wiki.freepascal.org/Object_Oriented_Programming_with_Free_Pascal_and_Lazarus
  • Pascal k đụng tới đc SQL
    wiki.freepascal.org/Lazarus_Database_Overview
    Mình xin liệt kê tóm tắt cho những bạn lười click vào link: MySQL, MSSQL, Oracle, PostgreSQL, SQLite,…
  • Pascal k chỉ học cho vui k ra được sản phẩm gì
    Game Minimon3d có trên Steam: store.steampowered.com/app/308520
    game sử dụng engine Terra: github.com/Relfos/TERRA-Engine
    Game 2D engine đa nền tảng Game Maker: yoyogames.com từng viết bằng pascal nhưng giờ đổi thành Game maker Studio và chuyển sang Delphi :sweat:
  • và blah blah…
    Đùa thôi, có lẽ mình chỉ nên nói đến vậy thôi, vì ngôn ngữ giống như tôn giáo ấy :smile: hễ đụng chạm là nó tốt hay nó xấu là nhiều người phản bác ngay. Mình k cuồng mê mệt 1 ngôn ngữ nào cả, pascal cũng chỉ 3 năm nên chẳng bằng ai, hiện đang học C# và JS.
    P/s: acc mới nên chỉ đặt đc 2 link, sorry sorry
    Lời kết: dù cho các bạn đang học ngôn ngữ nào thì cũng là lập trình viên với nhau, phấn đấu lỗ nực, chia sẻ giúp đỡ nhau mới là đức tính tốt của một lập trình viên tài giỏi :slight_smile:
6 Likes

Thì mình mới nói là lý thuyết song song vơi thục hành đóx

3 Likes

From thầy Lê Minh Hoàng dạy mình lúc còn ở đội tuyển tin cấp 3 “Tại sao thầy dạy bọn em pascal mà ko phải C++ trong khi năm sau bọn em vẫn dùng C++” câu trả lời là “để cho các em có một thói quen lập trình khuôn mẫu, chắc chắn và nền tảng” quote có thể ko chính xác nhưng ý thầy là thế.

Học C++ java thậm chí python đầu tiên ko phải là ko đc tuy nhiên có bao h bạn nghĩ mình sẽ bị tuỳ tiện hoá với những cái tiện ích của ngôn ngữ bậc cao ko? Vì vậy học pascal đầu tiên để nền tảng

3 Likes

Uhm. Đúng đó nhưng chuyên về Pascal đối với thời nay đã 21 century thì có phần hơi thiệt :slight_smile:

2 Likes

Ngoài ra một trong những lợi ích khi học pascal như một ngôn ngữ nền tảng chính là nguồn thư viện ít ỏi của nó. Như ngày xưa mình học về algorithm muốn code một cái kiểu map hay set thì phải dùng binary search tree hay hashtable rất là phức tạp với dài hoặc quick-sort đều tự viết bằng tay. Nhưng chính vì code nhiều như thế sẽ hiểu bản chất và có thể customize theo ý mình :smiley:

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?