Cách hiểu trừu tượng con trỏ và class thế nào?

E xem video của anh rất dễ hiểu! A nghe thử coi e hiểu như này có đúng ko. Nếu sai thì a sửa cho e.

Phần con trỏ: em nghĩ tới con trỏ chuột trong máy vi tính. Khi ta muốn chạy 1 chương trình duyệt web chrome chẳng hạn thì ta phải đưa con trỏ chuột đến Icon vị trí địa điểm của chrome sau đó ta mới click và yêu cầu chạy chương trình. Vậy con trỏ của C e nghĩ nó cũng tương tự nhưng có 1 khác biệt thay vì ta dùng tay ở đây ta điền thong số vị trị đến địa điểm đó! Mỗi 1 giá trị đều có giá trị và địa điểm của giá trị đó như anh đã nói! Cơ bản là đều giống nhau nhưng cách xác định điểm đến là dùng tay với dùng số để khai báo mà thôi.

Phần class: Mới đầu khi tiếp xúc e cũng hiểu nhưng e ko nắm đc toàn bộ! Giống như là e hiểu đó là trái táo nhưng không chứng minh được trái táo đó làm sao mới là 1 trái táo. Thế là e tưởng tượng ra cuộc sống. E tưởng tượng như sau : e có 2 cái tivi; tivi đầu tiên e mún mở kênh HTV 3, tivi thứ 2 e mở nhạc từ đầu DVD. Vậy thì làm sao để yêu cầu đây? Class của a có phải là 1 tivi mẹ ko? Trong tivi mẹ có tất cả những chức năng như chuyển kênh, xem ảnh, chơi video, đọc báo, game,…. Và mỗi tivi sẽ truy cập vào tivi mẹ và lấy những chức năng tương xứng(public). Tivi mẹ có quyền tuyệt đối trên mỗi tivi : nó cho tivi 1 có chức năng chơi nhạc và chỉ có tv 1 mới có muốn thì ta phải xin phép tv mẹ nếu có nhu cầu cho tv khác (private).
Đấy là cách e hiểu nhưng về thuât toán e chưa làm quen! Theo anh thì e hiểu vậy có ổn ko ạ!

1 Like

Em hiểu như vậy cũng được.

Em chưa hiểu phần class rõ ràng lắm, class để hiểu được thì em không thể xem video hoặc đọc sách mà hiểu được. Em chỉ có thể hiểu khi em thực sự làm việc với nó. Để làm được như vậy thì em bắt đầu đọc thêm sách và làm thử một số ví dụ trong các sách em tìm hiểu được.

Bắt đầu với các ví dụ đơn giản trước. Khi giải xong em post lên forum nhờ hướng dẫn/giải thích những điểm em chưa hiểu. Khi đó em sẽ hiểu được vấn đề. Cách đấy tốt hơn là anh phân tích cái ví dụ em đưa ra. Vì đi theo phân tích một ví dụ sai sẽ dẫn đến kết luận không đáng tin.

2 Likes

Có vẻ hơi rối

Con trỏ thì ta tưởng tượng nó như là toạ độ (Latitude and Longitude) trên bản đồ vậy theo nó thì sẽ đến được điểm xác định nào đó, ví dụ tôi không biết nhà bạn ở đâu nhưng tôi muốn tìm nhà bạn thì tôi chỉ cần có toạ độ của nhà bạn là có thể xác định được rồi

Còn class thì nó là bản mô tả trừu tượng cho các đối tượng, giống như bản thiết kế cho một chiếc IPhone vậy từ cái mô tả thiết kế đó người ta sẽ làm theo để tạo ra những chiếc IPhone khác nhau về màu sắc về một số tính năng. Vì nó trừu tượng nên đừng rán mô tả nó :wink:

3 Likes

Wow, ví dụ rất hay. Nói chi tiết hơn nó con trỏ như là cái ô để nhập tọa độ. Nhưng có cái cao siêu hơn là sau khi nhập tọa độ thì ta có thêm sức mạnh của god để thay đổi cái vùng mà ta đang trỏ tới :smiley:

Đồng ý với @tranhuanltv, trong trường hợp này @Honey_moon còn chưa nắm class nên không nên mô tả như thế này, sẽ gây hiểu lầm không cần thiết.

Class (lớp) bạn hình dung như là lớp chim, lớp thú, lớp cá, … là tập hợp những cá thể có đặc điểm chung (thuộc tính - trong lập trình là biến), có hành động chung (phương thức - hàm). Đối tượng là một cá thể nhất định có thật trong lớp. Trong lớp thú thì bạn là một đối tượng. Mọi đối tượng trong một lớp đều có những thuộc tính và hành động giống nhau nhưng khi thực hiện lại không liên quan đến nhau, bạn đi ăn cơm chả liên qua gì đến mình đi ăn cả, bạn có người yêu thì cũng chả phải người yêu của mình. Nói chung nó đơn giản vậy thôi.

Bạn có thể xem thêm tại bài viết này, tuy viét bằng java nhưng cách giải thích và code gần giống với C++
Khái niệm về lớp và đối tượng trong lập trình hướng đối tượng

1 Like

Bài viết của Quân rất rõ nè, @Honey_moon nên xem qua, mặc dù là Java nhưng về bản chất cũng giống C++ thôi.

sau khi e hoc hết clip c++ của a e sẽ tiếp tục với java! sau khi e đã bik sơ sơ chắc e xin đi làm! ban ngày đi làm buổi tối e học tiếp nâng cao hơn! mà a @ltd nếu e nắm cơ bản và xài sơ sơ class thì e có xin đc đi làm ko a hay phải giỏi mới đc! Bạn e nó đang làm ở 1 cty mà ngta chỉ đòi hỏi trình độ căn bản của c hoặc c++ và java, sql là đủ! còn lại ngta sẽ đào tạo thêm. Ko quan trọng bằng cấp miễn qua đc 1 2 tháng thử việc. Lương gấp đôi cái công việc hít bụi của e bjo

1 Like

Miễn là em qua được phỏng vấn và qua được thử việc là được. Cái quan trọng là em phải chứng minh cho công ty thấy em muốn làm và em chịu học để làm. Vậy là được.

Bây giờ em phải lên kế hoạch trong vòng x tháng phải đi làm. Thì trong x tháng đó, chia ra học cái gì. Hỏi bạn em xem phỏng vấn gồm cái gì. Hỏi bạn em xem là có giới thiệu cho em vào làm được không. Vì nếu bạn em giới thiệu được thì sẽ tốt hơn. Công ty sẽ tin tưởng là em làm được họ đỡ mất công kiểm tra. Hoặc nếu kiểm tra thì họ sẽ nương hơn. Dĩ nhiên em phải có cơ bản.

Anh phỏng vấn không quá khắc khe, chỉ cần nắm cơ bản là được.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?